Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Hành trình của kẻ khác biệt của kiến trúc sư Frank Gehry

Frank Gehry tên khai sinh là Frank Owen Goldenberg, ông sinh ngày 28 tháng 2 năm 1929 tại Toronto, Canada, hiện đang sinh sống và hành nghề tại Mỹ.

Ông là một kiến trúc sư hậu hiện đại nổi tiếng với các công trình thiết kế kiến trúc bằng các đường cong tròn trịa, đối xứng, thường bọc bằng những vật liệu kim loại phản xạ.

Tiểu sử

Ông từng học tập tại trường đại học Nam California và đại học Harvard. Ông bắt đầu sinh sống và làm việc tại Los Angeles từ năm 1960, ông là một trong những kiến trúc sư ảnh hưởng nhất trong những năm thế kỉ 20, và được biết đến bởi việc sử dụng cả hai thủ pháp: Hình ảnh hậu hiện đại và những cấu trúc lạ thường. Thiết kế nổi tiếng nhất của ông là công trình tòa nhà hòa nhạc Walt Disney ở Los Angeles và bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha.

Frank Gehry tên khai sinh là Frank Owen Goldenberg

Từ 1949 đến 1951, ông theo học tại trường Đại học Nam California (University of Southern California) và trường Đại học Los Angeles (1949-1951) và học thiết kế đô thị tại trường Đại học Harvard từ 1956 đến 1957. Ông nhận giải thưởng Pritzker năm 1989, giải thưởng thường niên danh giá nhất trong ngành kiến trúc, giải do Quỹ Hyatt tổ chức nhằm vinh danh một kiến trúc sư cùng những đóng góp của họ cho ngành kiến trúc. Vào năm 1999, ông được trao tặng huy chương vàng AIA bởi Hội kiến trúc sư Hoa Kỳ (American Institute of Architects, AIA). Nói đến thành công của Frank Gehry thì không thể quên khi ông có một thời thơ ấu thật đẹp. Đặc biệt người ông của ông đã vun đắp rất nhiều cho tương lai của Gehry.

Sự nghiệp

Ngay từ nhỏ ông đã khuyến khích Gehry làm những mô hình tòa nhà bằng gỗ đơn giản, từ đó khơi dậy trong kiến trúc sư Frank Gehry những tri thức đầu tiên về kiến trúc. Tuy vậy không phải lúc nào ông cũng gắn bó với kiến trúc. Trong lúc học đại học Los Angeles, ông từng làm lái xe. Rồi sau khi tốt nghiệp Đại học nam Cali ông tham gia quân ngũ. Khoảng thời gian đó cung cấp cho Frank một vốn sống phong phú. Sau những quãng thời gian đó đến nay Frank đã cống hiến cho thế giới rất nhiều công trình để đời. Sáng tạo của ông đã nâng lên tầm cao của văn hóa kiến trúc, những công trình của ông đã trở thành những điểm du lịch thăm quan nổi tiếng.

Vì yêu thích công việc tư vấn thiết kế xây dựng, ông quyết định thiết kế lại ngôi nhà nhỏ của mình ở Santa Monica. Công trình được bao quanh các bởi các vật liệu rẻ tiền với tôn kim loại, hàng rào, đem lại hiệu quả về không gian mở với ánh sáng tràn ngập. Thiết kế mang tính tiên phong của Gehry đã gây nhiều sự chú ý trong giới kiến trúc sư, đưa sự nghiệp của ông lên một tầm cao mới.

Gehry được biết đến bởi khả năng sử dụng những loại vật liệu mới cực kì tốt, qua đó thể hiện được triết lý thiết kế của ông. Những tấm kim loại uốn lượn trong việc chọn vật liệu của ông đã góp phần thể hiện thẩm mỹ kiến trúc về một sự dở dang và thô ráp.Chính sự kiên định trong thẫm mỹ kiến trúc đã làm thiết kế của ông vô cùng đặc biệt và dễ dàng nhận ra.

Công trình kiến trúc gắn với tên tuổi của ông:

Tòa nhà Nhảy múa (The Dancing House) ở cộng hòa Séc

Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha

Phòng hòa nhạc Walt Disney ở Los Angeles

Tòa cao ốc 8 Spruce Street

Căn nhà ở Santa Monica và hầu hết thiết kế của Gehry là ví dụ cho phong cách thiết kế giải tỏa kết cấu của ông. Nhà hàng Chú cá nhảy múa (Fishdance) tại thành phố Kobe, Nhật Bản.

Hoàng Sa tổng hợp