Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công trong xây dựng.

BẢN VẼ THI CÔNG LÀ GÌ?

Theo một cách hiểu đơn giản nhất nhưng đầy đủ ý nghĩa nhất thì bản vẽ thi công là một loại bản vẽ thường dùng trong các công trình xây dựng nhà ở, văn phòng, chung cư hay các tòa nhà lớn, đường xá,…
Bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng. Và khi được chủ đầu tư phê duyệt nó sẽ được triển khai ngay theo đúng thời gian và tiến độ của dự án được để ra.
Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế đảm bảo thể hiện được đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng, đảm bảo đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

VAI TRÒ HỒ SƠ THIẾT KẾ BẢN VẼ THI CÔNG?

Thông qua hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, chủ đầu tư sẽ nhìn thấy ngôi nhà trước khi được hoàn thiện và bộ hồ sơ thi công bao gồm bản vẽ thiết kế kết cấu gồm chi tiết móng, mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột, mặt bằng kết cấu sàn, thống kê thép… bản vẽ điện, bản vẽ nước.
Khi thi công xây dựng trọn gói một công trình cụ thể sẽ bao gồm bản vẽ thi công cùng các chi tiết có liên quan đến bản vẽ, thể hiện được kích thước, vị trí cùng các bộ phận, vật liệu và những thiết bị được sử dụng trên thực tế.
Như vậy, thiết kế bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng trong quá trình thiết kế cho một công trình xây dựng. Hiển nhiên nó phải được triển khai dựa trên thiết kế kỹ thuật đã được chủ đầu tư phê duyệt. Bản vẽ thi công cần phải được sự phê duyệt của chủ đầu tư trước khi triển khai thi công công trình.
  • Đối với thiết kế 1 bước, chủ đầu tư tổ chức thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công để người quyết định đầu tư phê duyệt cùng với báo cao kinh tế – kỹ thuật.
  • Đối với thiết kế 2 bước, chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công.
  • Đối với thiết kế 3 bước, bản vẽ thi công cần phải được chủ đầu tư phê duyệt trước khi triển khai thi công. Chủ đầu tư cũng có thể thuê tư vấn giám sát kiểm tra bản vẽ thi công trước khi phê duyệt.