Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Khám phá thiết kế kiến trúc nhà hát của những giấc mơ Old Trafford

Những ai yêu thích bóng đá nói chung và đội bóng “Quỷ đỏ” – Manchester United F.C nói riêng, chắc hẳn đều mơ ước một lần được đặt chân đến sân vận động huyền thoại này. Nơi chứng kiến những phút huy hoàng, thăng hoa của các cầu thủ qua trận đấu đi vào lịch sử như UEFA Champions League, FA CUP, Word cup…

Không chỉ bởi nó là nơi đem đến cho khán giả những cảm xúc vui, buồn khó quên mà còn mang nét riêng biệt, đó là về thiết kế kiến trúc vô cùng độc đáo.

Thiết kế kiến trúc nguyên thủy của Old Trafford gồm một khán đài ngồi có mái che, và ba mặt khán đài đứng lộ thiên. Ba mặt lộ thiên này sau đó đều được lắp đặt thêm mái bằng, với những hàng cột chống đỡ bên dưới…sức chứa 75.635 người.

Khám phá thiết kế kiến trúc nhà hát của những giấc mơ Old Trafford

Song song với việc nâng cấp thường xuyên, sức chứa của Old Trafford cũng dần được thu nhỏ lại, từ thập niên 1960 trở đi thì chỉ còn có 58 000 chỗ. Sang đến đầu thập niên 1990, sân lại phải trải qua một đợt tái thiết, dỡ bỏ hoàn toàn những khu khán đài đứng, và thay vào đó khán đài ngồi, ngõ hầu đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn cầu trường của Liên đoàn Bóng đá Anh. Sau lần tái thiết ấy, sức chứa của sân bị rút xuống còn 44 000 chỗ, quá ít với một đội bóng tầm cỡ như Man Utd.

Năm 1995 với việc xây mới khu khán đài ba tầng phía Bắc, tăng tổng sức chứa lên 56.000 người. Tân khán đài phía Bắc, với kinh phí xây dựng 19 triệu bảng, có chiều cao 200 feet, và sở hữu 1 giàn mái chìa lớn nhất toàn châu Âu. Viện bảo tàng Manchester United, phòng truyền thống, khu nhà hàng Red Café, và những khán phòng đặc biệt dành cho các VIP cũng tọa lạc nơi khán đài mới này.

Tuy vậy, khán đài phía Nam mới là trung tâm của Old Trafford, với khu vực dành cho ban huấn luyện, phòng kiểm soát an ninh, khu tác nghiệp truyền hình, cũng như các văn phòng quản trị và vài nhà hàng sang trọng. Điểm đặc biệt của khán đài phía Nam là hơi dốc, do đó mà có phần thấp hơn ba khán đài còn lại. Đường hầm dành cho cầu thủ trước kia cũng từng nằm ở trung tâm khán đài Nam, nhưng đến năm 1993 thì được chuyển sang nằm ở góc Tây Nam, cùng với phòng chờ và phòng thay quần áo. Đường hầm cũ vẫn còn, nhưng bỏ không, chỉ mở cửa mỗi khi có khách tham quan, hay nhân một dịp đặc biệt nào đó.

Khám phá thiết kế kiến trúc nhà hát

Khán đài phía Đông ngoài những chỗ ngồi thông thường, còn có khu dành riêng cho cổ động viên đội khách nằm ở góc Đông – Nam, và khu dành cho người khuyết tật ở kế cận. Tên gọi trước đây của khán đài này là Hậu Đài – Bảng Gôn, vì bảng tỷ số được đặt ở đấy. Về sau, bảng tỷ số này được thay thế bằng hai bảng điện tử gắn tại hai góc khán đài Bắc.Tháng Một năm 2000, khán đài Đông được xây thêm lên 1 tầng, góp thêm 3000 chỗ vào tổng sức chứa của Old Trafford. Mặt tiền khán đài Đông trông như một cao ốc văn phòng, với những bức tường và cửa đều làm bằng kính tráng thiếc, phía trước là tượng đài ngài Matt Busby, bảng đồng tưởng niệm thảm họa Munich, cùng với chiếc đồng hồ nối tiếng.

Khán đài phía Tây, tức hậu đài Stretford, là chỗ tụ hội của các fan hâm mộ cuồng nhiệt nhất. Trước kia, nơi đây là khu khán đài đứng với 20 000 fan. Sau khi tầng hai của khán đài Tây hoàn tất, sức chứa của Old Trafford là 68 217 chỗ. Sau đó, CLB tiếp tục mở rộng 2 góc Tây Bắc và Đông Bắc, để nâng sức chứa lên đến 75 000. Về lâu về dài, ban lãnh đạo United còn dự tính xây mới khán đài Nam với kiến trúc tương tự như khán đài Bắc, nhằm tăng sức chứa lên con số khổng lồ là 92 000 chỗ.

thiết kế kiếc trúc nhà hát của những giấc mơ Old Trafford luôn là sân vận động có sức nóng đối với tất cả những ai yêu bóng đá.

Sau nhiều lần thay đổi “diện mạo” cùng với thời gian nhưng phải công nhận một điều rằng, thiết kế kiến trúc nhà hát của những giấc mơ Old Trafford luôn là sân vận động có sức nóng đối với tất cả những ai yêu bóng đá.

Minh Phương tổng hợp