Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Những trường học có kiến trúc đẹp và độc đáo tại Việt Nam

Với thiết kế kiến trúc đặc biệt, những ngôi trường dưới đây không chỉ là nơi học tập thông thường mà còn là nơi có kiệt tác về kiến trúc.

Từ kiến trúc trường học thời xưa đến kiến trúc trường học hiện đại tuy có sự khác biệt nhưng vẫn gắn liền với những nét văn hóa của thời kỳ đó và là biểu tượng, “bộ mặt” của một ngôi trường.

1. Đại học quốc tế RMIT với thiết kế kiến trúc độc đáo thời hiện đại

Đại học quốc tế RMIT Sài Gòn được đánh giá là một trong những trường đại học đẹp nhất Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Nằm ở khu đô thị sang trọng Phú Mỹ Hưng trên đại lộ Nguyễn Văn Linh (quận 7), cách trung tâm thành phố khoảng 20 phút đi xe, RMIT hiện ra trước mắt là một khuôn viên rộng lớn và bạt ngàn cây xanh. Cơ sở giảng dạy và điều hành chính nằm ở hai tòa nhà: Tòa nhà Academic 1 và 2. Trong khi Academic 1 đã được xây dựng gần 10 năm với lối kiến trúc và vẻ đẹp nghệ thuật đương đại đặc sắc, thì tòa nhà Academic 2 mới xây lại nổi bật hơn với phong cách hiện đại và mảng màu đỏ ấn tượng bên ngoài. Cả hai đều là nơi giảng dạy, học tập, nghiên cứu và điều hành của trường.

Đại học quốc tế RMIT với thiết kế kiến trúc độc đáo thời hiện đại Đại học quốc tế RMIT với thiết kế kiến trúc độc đáo Đại học quốc tế RMIT với thiết kế kiến trúc độc đáo thời hiện đại

Trường được phân khu rõ ràng, với 2 tòa nhà được dành để nghiên cứu, học tập và là trung tâm hành chính. Các khu phức hợp và giải trí nằm cách đó không xa nhưng vẫn tạo cảm giác riêng biệt với khu học tập.

trường đại học quốc tế Hồng Bàng

Ngoài trường RMIT ra, trường đại học quốc tế Hồng Bàng cũng là một trong những trường đạt chuẩn 5 sao trường học tại Việt Nam. Trường có thiết kế giống hình dáng con tàu tri thức tọa lạc trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM), gần trung tâm thành phố.

2. Chuyên Lê Hồng Phong với thiết kế kiến trúc truyền thống xưa

Trường chuyên Lê Hồng Phong được xem là top 3 của ngôi trường lâu đời nhất được thành lập năm 1927 ở TP HCM. Đây được xem là công trình tiêu biểu cho phong cách kiến trúc phương Đông còn tồn tại. Những mái ngói đỏ, mái vòm đường nét uốn lượn nhẹ nhàng kết hợp với những cây cao nhiều tuổi tạo nên nét cổ xưa và trầm mặc giữa lòng thành phố Bác.

Chuyên Lê Hồng Phong với thiết kế kiến trúc truyền thống xưa Chuyên Lê Hồng Phong với thiết kế kiến trúc truyền thống xưa 1

Cũng là một trong những trường học xây dựng lâu đời, trường THPT Chu Văn An Hà Nội là một trong những kiến trúc mang đậm chất Pháp còn sót lại.

Mỗi ngôi trường đều mang những nét kiến trúc khác nhau qua mỗi giai đoạn. Nhưng chung quy thì những ngôi trường đều mang đến nền kiến trúc trường học bền vững, trường tồn và độc đáo cho nền kiến trúc Việt Nam.

Hoàng Sa tổng hợp