Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Quy định xây dựng, sửa chữa chung cư

Câu hỏi:

Tôi có 1 khách hàng người nước ngoài mua cửa nhựa của công ty tôi để gắn vào căn hộ của ông nhưng khi nhân viên Công ty tôi tới thi công thì ban quản lý khu chung cư không cho. Trong lúc chưa nắm được tình hình làm việc giữa khách hàng của tôi với ban quan lý khu chung cư, tôi muốn biết là trong hợp đồng mua bán (cho thuê) có điều khoản nào cho phép khách hàng được sửa chữa, cải tạo hay không và phạm vi cải tạo sữa chữa như thế nào?

Chân thành cảm ơn! (thanhtrongcmm@yahoo.com)

Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 5, Điều 23, Quyết định 08/2008/QĐ-BXD của Bộ xây dựng về ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư thì việc thay đổi nói trên có thể thuộc những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư.

Chúng tôi khuyên bạn nên xem kỹ lại bản nội quy của khu chung cư đó, và/hoặc trực tiếp làm việc với BQL chung cư để biết rõ hơn quyền của mình trong từng trường hợp cụ thể

Câu hỏi: Hiện nay, mẹ tôi có 1 mảnh đất ở Phố Nối, Hưng Yên. Mảnh đất đó mẹ tôi được thừa kế của cha ông để lại là 150 mét vuông. Trên thực tế địa chính đo đạc là 150 mét vuông. Nhưng do trước đây, em của mẹ tôi không biết nên đã khai ít đi so với thực tế là 50 mét vuông để được nhận đất canh tác của hợp tác xã nhiều lên.

Vậy cái số diện tích 50 mét vuông đấy mẹ tôi muốn hợp lệ hóa giấy tờ để được cấp sổ đỏ cho cả mảnh đất là 150 mét vuông thì thủ tục làm như thế nào và chi phí là bao nhiêu? (Mẹ tôi thuộc diện gia đình chính sách, chồng là liệt sĩ, thì có được ưu tiên gì không ? )

Quy định xây dựng, sửa chữa chung cư

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnvà Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Trong trường hợp này của bạn, Mẹ bạn có thể xin cấp mới lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 2 điều 18 nghị định 84/2007/NĐ-CP, trong trường hợp số liệu đo đạc thực tế theo đúng quy phạm kỹ thuật về đo đạc địa chính mà diện tích thửa đất lớn hơn diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì giải quyết như sau:

a) Trường hợp ranh giới thửa đất hiện nay không thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì giấy chứng nhận được cấp theo diện tích đo đạc thực tế.

b) Trường hợp ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã được sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì giấy chứng nhận được cấp cho toàn bộ diện tích đo đạc thực tế.

c) Trường hợp ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do lấn chiếm nhưng phù hợp với quy hoạch tại thời điểm cấp giấy chứng nhận thì được cấp giấy chứng nhận. Còn trường hợp phần diện tích đất tăng lên không phù hợp với quy hoạch thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được tạm thời sử dụng đất theo hiện trạng cho đến khi có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy mẹ bạn có thể liên hệ phòng tài nguyên môi trường để thực hiện thủ tục này.

Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh thì mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận

Các hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn cũng thuộc diện miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận về nhà đất. Các trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh xin cấp giấy chứng nhận ở nông thôn thì không được miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận.