Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết Kế Hạ Tầng Cảnh Quan

Thiết kế hạ tầng cảnh quan là lĩnh vực kiến tạo không gian thiên nhiên và văn hóa công cộng cho con người như quy hoạch đô thị, sân golf, quảng trường, công viên, sân vườn hay dải cây xanh vỉa hè.

Bên cạnh đó, trước hiện tượng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu, thiết kế hạ tầng cảnh quan đóng vai trò then chốt trong việc giúp con người đương đầu với những thách thức này.

Tại Song Nam, chúng tôi có hai mục tiêu quan trọng:

– Tạo dựng những không gian công cộng hấp dẫn về khí hậu và thẩm mỹ – nơi con người có thể giao tiếp với nhau và với thiên nhiên cũng như tái tạo sức lao động;

– Thiết kế kiến trúc và kết nối những không gian xanh trong đô thị thành một hệ thống hạ tầng xanh nhằm giải quyết những thách thức về môi trường như ngập lụt, hiệu ứng đảo nhiệt, ô nhiễm không khí và tiếng ồn,v.v…

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan cây xanh sân golf
Thiết kế hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan cây xanh sân golf
Thiết kế hạ tầng cảnh quan là một trong các lĩnh vực thiết kế và thi công mà Song Nam luôn muốn hướng đến. Hiện nay việc thiết kế và thi công hạ tầng cảnh quan luôn được đề cao và là một trong các dịch vụ có nhu cầu cần thiết ở VIệt Nam. Với hệ thống giao thông đường sá cầu cống, cấp điện và cấp thoát nước đang c̣òn thiếu ở Việt Nam như hiện nay,công ty chúng tôi mong muốn cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công một cách đồng bộ và chuyên nghiệp nhất.

1. Thiết kế hạ tầng kỹ thuật 

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật cho dự án khu dân cư, khu du lịch hay khu công nghiệp thì đầu được định hình từ giai đoạn thiết kế ý tưởng. Tùy vào vị trí dự án, mức độ đầu tư, yêu cầu của thị trường và các quy chuận, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành về hạ tầng kỹ thuật mà các kiến trúc sư và các kỹ sư hạ tầng kỹ thuật hoạch định số làm xe của đường giao thông, chiều rộng vỉa hè, hệ thống điện và viễn thông đi âm hay đi nổi, sử dụng hào kỹ thuật hay không, v.v…
Thiết kế hạ tầng kỹ thuật và thiết kế cảnh quan cây xanh Khu đô thị văn hóa thể thao Hồ Phú Hòa 
Thiết kế hạ tầng kỹ thuật và thiết kế cảnh quan cây xanh Khu đô thị văn hóa thể thao Hồ Phú Hòa
Về cơ bản thiết kế hạ tầng kỹ thuật của một dự án bao gồm thiết kế các hệ thống/bộ môn hạ tầng kỹ thuật sau đây:
• Thiết kế san nền
Công tác tính toán cao độ san nền và cân bằng khối lượng đào đắp của kỹ sư kết cấu hạ tầng kỹ thuật giúp kiến trúc sư và quản lý dự án điều chỉnh cao độ các công trình để tối ưu khối lượng đào đắp và hạ giá thành xây dựng hay cân bằng suất đầu tư. Đây là công việc hết sức quan trọng ảnh hưởng tới tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án.
Đối với các dự án ở khu vực có nền đất yếu, việc tính toán và đưa ra giải pháp xử lý nền trong giải pháp thiết kế hạ tầng kỹ thuật cũng là một công việc quan trọng, ảnh hưởng tới chi phí và tiến độ thực hiện hạ tầng kỹ thuật của dự án.
• Thiết kế hạ tầng kỹ thuật Giao thông, Cấp Thoát nước
Toàn bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật được thiết kế dựa trên và chạy dọc theo hệ thống đường giao thông. Hiện nay với yêu cầu ngày càng cao, hầu hết tất cả các dự án mới phải được thiết kế hạ tầng kỹ thuật đi âm. Vì vậy việc tính toán và bố trí kích thước các hệ thống đường ống ngầm hay hào kỹ thuật cần phải chi tiết và chính xác từ ban đầu, nhằm bảo đảm đủ không gian và không bị xung đột tại các nút giao cắt. Bề rộng mặt cắt ngang đường giao thông thể hiện rất rõ việc thiết kế các hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án.
• Thiết kế hạ tầng kỹ thuật Điện, Viễn thông
Thiết kế hệ thống điện trong hạ tầng kỹ thuật của một dự án có tổng công suất tiêu thụ điện lớn, có diện tích rộng như một khu công nghiệp hay khu đô thị thì việc tính toán phân bổ các trạm biến án trung thế hay hạ thế theo từng phân khu hạ tầng kỹ thuật của dự án là việc quan trọng, ảnh hưởng tới chi phí đầu tư cũng như sử hiệu quả sử dụng điện sau khi dự án hạ tầng kỹ thuật và các công trình bên trên đi vào hoạt động. Lưu ý các vị trí và kiến trúc của các nhà trạm biến áp này cũng ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan của các công trình lân cận.
Với công nghệ ngày càng phát triển các hệ thống dây cáp viễn thông điện thoại, internet, TV trong hệ thống hạ tầng kỹ thuật có thể được tích hợp chung đường dây và có thể được bố trí gần đường ống đi đường dân diện mà không bị ảnh hưởng về chất lượng truyền thông tin.
• Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải trong thiết kế hạ tầng kỹ thuật là công việc quan trọng nhất trong hồ sơ đánh giá tác động môi trường của dự án. Công nghệ xử lý nước thải, rác thải càng triệt để thì dự án càng thân thiện môi trường, các công trình thứ cấp xây dựng trên hệ thống hạ tầng kỹ thuật này có chi phí hệ thống xử lý nước thải càng rẻ, càng dễ thu hút đầu tư…
 Thiết kế quy hoạch hạ tầng kỹ thuật khu du lịch, resort, khách sạn Evason Ana Mandara Cam Ranh 
Thiết kế quy hoạch hạ tầng kỹ thuật khu du lịch, resort, khách sạn Evason Ana Mandara Cam Ranh

2. Thiết kế cảnh quan cây xanh của hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Đẳng cấp của một khu hạ tầng kỹ thuật không những là các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đi âm, đường rộng, hè thông mà còn là do thiết kế cảnh quan cây xanh. Việc lựa chọn loại cây xanh cho hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu công nghiệp hay khu du lịch phụ thuộc vào nhiều vào yếu tố khí hậu vùng miền cũng như chi phí duy tu, bảo dưỡng, chăm sóc. Lựa chọn thiết kế hệ thống tưới phun tự động hay tưới định kỳ cũng tùy thuộc và từng chủng loại cây, mức đầu tư và cách thức tổ chức quản lý, chăm sóc sau này.
Thiết kế cảnh quan cây xanh Tuyến Metro 01 Bến Thành – Suối Tiên (TP.HCM)
Thiết kế cảnh quan cây xanh Tuyến Metro 01 Bến Thành – Suối Tiên (TP.HCM)
Việc các hệ thống hạ tầng kỹ thuật như điện, nước, viễn thông đều đi âm thì đặc tính phát triển của bộ rễ của cây xanh cảnh quan cũng là yếu tố quan trọng trong việc quyết định khu vực thích hợp để trồng các loại cây này.
Hiện nay chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn về trồng và chăm sóc cây xanh trong thiết kế và hạ tầng kỹ thuật dự án, nên Song Nam luôn tham vấn các chuyên gia lây năm, các nhà cung cấp cây xanh khi thực hiện công tác thiết kế cảnh quan cây xanh cho các dự án hạ tầng kỹ thuật.

3. Các bước thiết kế hạ tầng kỹ thuật 

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật (bao gồm thiết kế cảnh quan cây xanh) được thực hiện nay sau bước quy hoạch (quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 đối với khu công nghiệp, hay quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, tổng mặt bằng của khu đô thị, khu du lịch), bao gồm các bước:
• Thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật
• Thiết kế kỹ thuật hạ tầng kỹ thuật
• Thiết kế bản vẽ thi công hạ tầng kỹ thuật
Trong quá trình thiết kế hạ tầng kỹ thuật này, nếu các giai đoạn trước chưa thực hiện, các thiết kế và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật dự án với bên ngoài dự án (giao thông, điện, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước, viễn thông) cũng cần được triển khai để được cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt.
Thiết kế hạ tầng cảnh quan nhà xưởng công nghiệp
Thiết kế hạ tầng cảnh quan nhà xưởng công nghiệp
Với kinh nghiệm thực hiện các dự án thiết kế hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan cây xanh cho nhiều dự án, Song Nam luôn đem đến giải phảp tối ưu về kỹ thuật và chi phí đầu tư cho dự án hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các yêu cầu về công năng, thẩm mỹ, tiến độ và tổng mức đầu tư mà chủ đầu tư đưa ra.

Thiết kế cảnh quan cây xanh tuyến Metro 01 Bến Thành – Suối Tiên

Các dự án hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan cây xanh Song Nam đã thực hiện: 

• Sân golf Cam Ranh (Khánh Hòa): 36 lỗ, 173 ha
• Đông Đô Đại Phố (Bình Dương) : 26.6 ha
• Green River City (Bình Dương): 113ha
• Khu công nghiệp Thủ Thừa (Long An): 192 ha
• Khu đô thị Phú Hòa (Bình Định): 160 ha
• Tuyến Metro 01 Bến Thành – Suối Tiên : 33ha
• Đường Hoa Tân An, Long An (Tết Đinh Dậu 2017)

Liên hệ Tư vấn thiết kế:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN DỰ ÁN SONG NAM

  • Trụ sở chính: 98 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1, TP HCM
  • Hotline: 0769 861 168
  • Điện thoại: + (84.28) 3848 4995 – Fax: + (84.28) 35 265 269
  • Email: songnam09@gmail.com
  • Website: www.songnam.net