Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế kiến trúc dự án sân bay quốc tế Techo ở Campuchia

Sân bay là một trong những tòa nhà công cộng quan trọng nhất, phản ánh vị thế mang tính biểu tượng của nó như là cửa ngõ vào thành phố và vai trò quan trọng của nó trong nền kinh tế toàn cầu hóa. Sân bay Quốc tế Techo mới sẽ là một phần quan trọng trong quá trình phát triển liên tục của Phnom Penh với tư cách là trung tâm vận tải đa phương thức, liên khu vực chính của quốc gia. – Stefan Behling, Giám đốc Studio, Foster + Partners

Thiết kế kiến trúc dự án sân bay quốc tế Techo ở Campuchia 2

Việc xây dựng đang được tiến hành tại Sân bay Quốc tế Techo mới ở Phnom Penh , Campuchia, do Foster + Partners tư vấn thiết kế kiến trúc. Dự án nằm cách thủ đô Campuchia 20 km, lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc bản địa xác định khu vực, tìm cách cung cấp các giải pháp thiết kế phù hợp để ứng phó với khí hậu nhiệt đới. Ủy ban đã giành được chiến thắng sau một cuộc thi quốc tế, bao gồm quy hoạch tổng thể cho một thành phố sân bay mới bên cạnh tòa nhà ga mới.

Thiết kế kiến trúc dự án sân bay quốc tế Techo ở Campuchia 22

Hai trụ hình cánh máy bay xác định hình dạng của tòa nhà ga, hội tụ về phía nhà chính trung tâm, nơi kiểm tra an ninh hành khách, văn phòng nhập cư cũng như các khu vực bán lẻ. Tất cả các yếu tố chức năng được chứa dưới một mái nhà bao trùm trải dài hơn 36 mét, được hỗ trợ bởi ‘cây kết cấu’. Lưới thép nhẹ cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào không gian nhà ga rộng lớn. Thiết kế này cũng cố gắng cung cấp những lối đi rõ ràng và trực quan cho hành khách, mở ra tầm nhìn ra sân đỗ và mang lại những thay đổi ở mức độ tối thiểu trên khắp các khu vực công cộng.

Thiết kế kiến trúc dự án sân bay quốc tế Techo ở Campuchia 23

Vật liệu nội thất ấm áp tạo nên bầu không khí bên trong, lấy cảm hứng từ hình ảnh của người bản địa Campuchia. Theo các kiến ​​trúc sư, dự án cũng được thiết kế để trở thành ‘một trong những sân bay xanh nhất thế giới’ bằng cách kết hợp các giải pháp hiện đại với nghề thủ công địa phương và cố gắng giảm thiểu chi phí vận hành. Cây xanh rộng rãi được đưa vào thiết kế kiến trúc và năng lượng được tạo ra bởi trang trại quang điện tại chỗ sẽ cung cấp năng lượng cho nhà ga.

Thiết kế kiến trúc dự án sân bay quốc tế Techo ở Campuchia 2

Ngoài ra, vị trí của nhà ga đã được chọn để cho phép mở rộng trong tương lai. Hệ thống xây dựng mô-đun và tiến độ dự án theo từng giai đoạn được phát triển để nâng cao khả năng xây dựng, vì giai đoạn đầu của dự án dự kiến ​​có thể phục vụ tới 13 triệu hành khách mỗi năm. Các giai đoạn tiếp theo sẽ bổ sung thêm cánh gió thứ hai, nâng số lượng hành khách lên 30 triệu.

Thiết kế kiến trúc dự án sân bay quốc tế Techo ở Campuchia

Thiết kế kiến trúc dự án sân bay quốc tế Techo ở Campuchia 1