Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết Kế Nhà Xưởng Công Nghiệp, Thiết Kế Thi Công Nhà Thép Tiền Chế

Việc quan trọng nhất của Thiết kế nhà xưởng công nghiệp là thiết kế mặt bằng phù hợp với dây chuyền sản xuất.

Việc này đòi hỏi các kiến trúc sư và kỹ sư phải nghiên cứu sơ đồ dây chuyền công nghệ, đặc tính kỹ thuật của từ máy móc, mối liên hệ và sự liên tục của quá trình sản xuất sản phẩm công nghiệp trong nhà máy từ đầu vào của nguyên liệu đến đầu ra của thành phẩm. Đó là một quy trình liên tục và khép kín, bảo đảm việc bố trí dây chuyền hợp lý, không có những đoạn di chuyển xa lãng phí nhân công, không có xung đột trong giao thông bên trong nhà máy, tốt nhất là theo dòng sản xuất một chiều của sản phẩm.

Thi công nhà máy bia Sapporo
Thi công nhà máy bia Sapporo 

Nói đến thiết kế nhà xưởng công nghiệp là nói đến thiết kế nhà thép tiền chế với các khung kèo thép vượt nhịp. Gọi đó là nhà thép tiền chế vì các cấu kiện cột, kèo của các khung kết cấu thép này được sản xuất và định hình tại xưởng của đơn vị thi công nhà thép tiền chế trước khi đem đến lắp dựng tại công trường. Chính điều này làm giảm thời gian thi công nhà xưởng công nghiệp rất nhiều, giúp chủ đầu tư sớm đưa nhà máy vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các kỹ sư thiết kế kết cấu nhà thép tiền chế cần bám sát yêu cầu về dây chuyền sản xuất để lựa chọn khẩu độ kèo và bước cột của khung nhà thép tiền chế tối ưu về công năng và giá thành thi công. Việc điều chỉnh hai thông số này của khung nhà thép tiền chế sẽ làm ảnh hưởng chi phí xây dựng rất nhiều. Đôi khi, chỉ việc có sử dụng cột giữa hay không của khung kèo thép cũng đã làm thay đổi giá phần kết cấu khung kèo thép tiền chế tăng thêm 50% – 100%!

Thiết kế nhà xưởng công nghiệp không chỉ là thiết kế tối ưu khung kèo thép tiền chế để giảm giá thành xây dựng mà còn là thiết kế vật liệu hoàn thiện kiến trúc và thiết kế hệ thống cơ điện lạnh để bảo đảm những tiêu chuẩn đặc biệt của chuyên ngành sản xuất như tiêu chuẩn sạch trong ngành dược phẩm hay tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực thẩm trong ngành thủy hải sản …

Tùy theo yêu cầu của thị trường đầu ra của sản phẩm mà đơn vị thiết kế nhà xưởng công nghiệp phải nghiên cứu tiêu chuẩn chuyên ngành của nước đó. Một số tập đoàn công nghiệp lớn và uy tín trên thế giới, họ còn có những yêu cầu nghiệm ngặt và cao hơn những tiêu chuẩn chung của ngành và đôi khi họ chỉ định loại vật tư hay hệ thống thiết bị từ nhà cung cấp nước ngoài mà đơn thi công phải nhập khẩu về để lắp đặt theo yêu cầu.

Tư vấn thiết kế nhà máy Woodpellet
Tư vấn thiết kế nhà máy Woodpellet

Thiết kế nhà xưởng công nghiệp có quy mô lớn, kiến trúc sư cũng không quên thiết kế những mảng xanh, bãi xe, khu căn tin, khu thể thao giải trí cho cán bộ công nhân viên. Việc bố trí tích hợp các hạng mục phụ này trên một diện tích hợp lý nhằm tối đa hóa mật độ xây dựng cho nhà xưởng sản xuất cũng là một công việc yêu thích và sáng tạo của kiến trúc sư, khi phải tuân thủ theo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của điều lệ xây dựng của khu công nghiệp.

Thiết kế nhà xưởng sản xuất hàng xuất khẩu theo tiêu chuẩn xanh, hiện đại

Thi công nhà xưởng công nghiệp cần sự chuyên nghiệp, an toàn và rút ngắn tiến độ. Để thực hiện việc này, đơn vị thi công nhà xưởng công nghiệp cần phải lên kế hoạch khoa học và hợp lý từ khâu chuẩn bị trước ở xưởng sản xuất như phần đúc cọc ép hay sản xuất cột, vì kèo của nhà thép tiền chế hay đặt hàng các hệ thống, thiết bị phải nhập khẩu từ nước ngoài. Trình tự các công việc này phải hợp lý với tiến trình thi công xây dựng từ móng tới mái, quá trình hoàn thiện và lắp đặt thiết bị.

Đối với nhà thép tiền chế, biện pháp thi công lắp dựng ngoài hiện trường cần tính toán và xét duyệt kỹ từ trước và phải tuân thủ tuyệt đối các công tác giằng chống, bảo đảm sự ổn định của từng hệ khung kèo thép tiền chế cũng như ổn định tổng thể của toàn bộ hệ kết cấu nhà thép tiền chế và sự an toàn trong quá trình lắp dựng thi công nhà thép tiền chế.

Thiết kế và thi công nhà xưởng công nghiệp hay nhà thép tiền chế lớn trong các khu công nghiệp, cần tìm hiểu rõ các quy định về cấp điện, cấp nước, đấu nối hạ tầng giao thông, cao độ thoát nước mưa, mức độ xử lý nước thải, địa chất khu vực, sự ổn định của nguồn điện … Những yếu tố này ảnh hưởng đến phương án thiết kế, lựa chọn giải pháp kết cấu, hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ và biện pháp thi công làm ảnh hưởng trực tiếp đến suất đầu tư và hiệu quả vận hành sau này của toàn bộ quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy khi đưa vào sử dụng.

Với đội ngũ giỏi chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ chuyên ngành và có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà xưởng, xin phép xây dựng và tư vấn giám sát, quản lý dự án các nhà xưởng công nghiệp lớn cho các tập đoàn nước ngoài, Song Nam là một địa chỉ tin cậy của các chủ đầu tư trong và ngoài nước trong việc khảo sát, thiết kế, xin phép, giám sát, quản lý các dự án nhà xưởng công nghiệp, nhà thép tiền chế tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư nhất.

Một số dự án Song Nam đã thực hiện công tác khảo sát, tư vấn thiết kế, giám sát, quản lý dự án nhà xưởng:

– Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở Rộng: Thiết kế kết cấu xây dựng, móng và hạ tầng kỹ thuật Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 do EVN làm chủ đầu tư là một trong 4 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Duyên Hải với tổng công suất 4.348 MW và có tổng diện tích toàn trung tâm đạt 878,91 ha, được xây dựng tại Xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

– Kho lạnh Minh Phú: Thiết kế Kết cấu thép Kho lạnh mới của Minh Phú được cho là sẽ lớn nhất khu vực ĐBSCL, được thiết kế bằng các giải pháp tối ưu, có tính năng ít tiêu tốn năng lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất về bảo quản thủy sản đông lạnh. Được xây dựng tại Khu công nghiệp Sông Hậu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Có diện tích 50.000m². Do Tập Đoàn Minh Phú làm chủ đầu tư với chi phí 300 tỷ đồng, được đầu tư bằng công nghệ tiên tiến nhất của nước ngoài.

– Nhà máy bia Sapporo Việt Nam: Thi công sửa chữa một số hạng mục xây dựng của Nhà máy bia Sapporo, Tọa lạc tại Khu công nghiệp Việt Hóa – Đức Hòa 3, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Được xây dựng trên diện tích 6,5 héc-ta và chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2011

– Nhà máy Wahl Clipper: Khảo sát, Tư vấn thiết kế, Quản lý dự án, Tư vấn giám sát Nhà máy sản xuất thiết bị cầm tay do Tập đoàn Wahl (USA) làm chủ đầu tư được xây dựng tại Lô Q-3C, đường số 6, KCN Long Hậu mở rộng, Cần Giuộc, Long An với tổng mức đầu tư 30 triệu USD.

– Nhà máy Sấy và Xay Lúa Lương Thực 2: Tư vấn thiết kế Nhà máy sấy và xay lúa do Công Ty Lương Thực Đồng Tháp làm chủ đầu tư được xây dựng tại Quốc lộ 30, P. 11, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp với tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng.

– Nhà máy Woodpellet: Thiết kế Nhà máy sản xuất chế biến gỗ do Công ty Cổ Phần Nguyên Vũ làm chủ đầu tư được xây dựng tại KCN Chơn Thành, Bình Phước với tổng mức 30 tỷ đồng.

– Khu công nghiệp thị trấn Thủ Thừa: Khảo sát, Quy hoạch chi tiết, Thiết kế hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp công nghiệp nhẹ, xanh với diện tích 192ha được xây dựng tại thị trấn Thủ Thừa, tỉnh Long An.

– Nhà Xưởng Quân Chí: thiết kế nhà xưởng sản xuất hàng xuất khẩu theo tiêu chuẩn Châu Âu và Nhật Bản, tại khu công nghiệp VSIP II, Tân Uyên, Bình Dương.

Liên hệ Tư vấn thiết kế:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN DỰ ÁN SONG NAM

  • Trụ sở chính: 98 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1, TP HCM
  • Hotline: 0769 861 168
  • Điện thoại: + (84.28) 3848 4995 – Fax: + (84.28) 35 265 269
  • Email: songnam09@gmail.com
  • Website: www.songnam.net