Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Trồng cây đúng hướng sẽ mang lại tài lộc

Kỳ trước, chúng tôi đã giải thích nguồn gốc quan niệm tại sao không nên trồng cây dâu trước cửa nhà và trồng cây hòe phía sau nhà.

Thực ra, phong thủy có cả một hệ thống những quan điểm về ý nghĩa của cây cối đối với ngôi nhà, nên trồng cây gì, ở đâu…

Nhưng, những quan điểm này cũng chỉ ảnh hưởng chủ yếu đối với nhà ở, còn ở những nơi khác như cửa hàng, điếm canh hay công sở thì cũng không quá câu nệ.

Trồng cây đúng hướng sẽ mang lại tài lộc

Nếu bốn phía quanh nhà có trồng tre trúc sẽ là điềm lành cho ngôi nhà.

Đối với nhà cửa ở nông thôn thì cây cối là gốc của nhà nông nên việc trồng cây quanh nhà là rất quan trọng. Nếu một ngôi nhà quá trống trải, trơ trọi, không có cây che chắn sẽ không đủ để sinh cơ. Vì vậy ở đồng quê, làng xóm, cây cối nhiều sẽ giúp cho được thịnh vượng. Ngược lại cây cối tàn lụi tất nhà cửa sẽ tiêu điều.

Ở miền ngược, nhà cửa nơi núi non, thung lũng hút gió, nặng khí không có cây che chắn sẽ không đủ sức chống đỡ với gió lạnh tất sinh đau ốm. Nếu có cây cối xum xuê tất sinh khí tràn trề, giúp ngầm mạch đất (tăng cường địa mạch), đó là cục thế tạo nên phú quý.

Xét thấy, một làng quê cây cối xanh tốt sẽ gây cảm giác về một vùng đất trù phú; cây khô lá úa sẽ tạo cảm giác hoang tàn. Thực tế người nông dân lấy việc trồng cây làm kế sinh nhai, do đó lấy đất đai làm gốc. Đất xấu cây cối tất khô cằn, trồng cây sẽ khó khăn, năng suất thấp, đời sống sẽ cực khổ. Ngược lại đất đai màu mỡ, phì nhiêu thì cây cối mới mọc xum xuê, xanh tốt, tất giúp cho việc cấy trồng thuận lợi, mùa màng được bội thu, tất con người sẽ no đủ.

Trong kỳ này, chúng tôi chủ yếu giới thiệu một số quan niệm của phong thủy về trồng cây theo hướng. Tuy nhiên, cũng xin lưu ý ngay với bạn đọc, những quan niệm này nhiều khi bắt nguồn từ những phong tục lâu đời trong nhân dân, cũng có khi là những điều huyền bí nên chỉ mang tính chất tham khảo, nhiều khi không lý giải được. Mặt khác, hầu hết quan điểm phong thủy bắt nguồn từ Trung Quốc. Vì vậy, một số loại cây có thể thông dụng ở Trung Quốc nhưng ở ta lại ít trồng.

Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và giao lưu quốc tế, sự phát tán và xâm nhập của nhiều loài thực vật vào các miền khí hậu khác nhau cũng diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, chúng tôi vẫn giới thiệu cả những giống cây không thông dụng ở Việt Nam để bạn đọc tham khảo.

Theo quan niệm phong thủy, nếu phía đông trồng cây đào, dương; phía nam trồng mơ, táo; phía tây trồng chi tử, du; phía bắc trồng hạnh, lý (mận) là tốt nhất, sẽ đại cát, đại lợi. Ngược lại nếu trồng hạnh ở phía đông; đào ở phía tây; táo ở phía bắc; lý ở phía nam là không tốt sẽ sinh tà khí, dễ xảy ra điều ám muội…

Các nhà phong thủy cũng khuyên, khi trồng cây cho ngôi nhà, cũng nên dùng la bàn để làm phương hướng. Theo đó, phương Nhâm Tý, Quý Sửu (bắc) thích hợp với trồng cây dâu; phương Giáp Dần, Ất Mão (đông bắc) hợp với việc trồng thông và bách; phương Bính Ngọ, Đinh Mùi (nam) thích hợp để trồng cây dương liễu; phương Canh, Tân Dậu (tây) thích hợp cho việc trồng thạch lựu; phương Tỵ, Thìn, Tốn (đông nam) nếu có rừng lớn là đại cát; phương Tuất càn Hợi (tây bắc) thích hợp với rừng cây bụi nhỏ… Nếu bốn phía quanh nhà có trồng tre trúc sẽ là điềm lành cho ngôi nhà.

Theo: Baoxaydung